ReadyPlanet.com
dot
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
การทำไฟเบอร์กลาสด้วยระบบแวคคั่ม (Infusion) ตอนที่ 5

       ภาพที่ 25-28  เราจะเริ่มปู Vacuum Bag ลงบนโมลด์  เริ่มการปูจากมุมใดมุมหนึ่งก่อนโดยการลอกกระดาษที่ Sticky Tape ออกเฉพาะตรงจุดที่จะเริ่ม  ถ้าลอกกระดาษที่ Sticky Tape ออกหมดเราจะปู Vacuum Bag ไม่ได้ดีเพราะ Sticky Tape มีความเหนียวมากมันจะติดกับ Vacuum Bag ทันทีที่โดนกัน  ต้องมาคอยระวังคอยแกะยุ่งไปหมด   เมื่อติดที่มุมหนึ่งแล้วให้ขยับไปเรื่อยๆ  จากมุมนั้น  เมื่อเจอส่วนสูงของโมลด์   ให้ทำจีบตามความสูงของส่วนนั้นไว้เพื่อเวลาดูดอากาศออกจะได้มีเนื้อ Vacuum Bag เพียงพอที่จะแนบไปกับผิวโมลด์ได้สนิท   ให้ทำจีบเป็นระยะๆ กะให้มีเนื้อ Vacuum Bag เพียงพอกับส่วนนูนส่วนเว้าต่างๆ  ไปจนสุดอีกมุมหนึ่ง  แล้วทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆจนครบทุกด้าน  ในการทำจีบนั้นให้ตัด Sticky Tape ให้ยาวเป็นสองเท่ากว่าๆของความสูงของจีบ  ให้คว่ำด้านที่ยังมีกระดาษติดอยู่ลงข้างล่างเพื่อความสะดวกในการทำงาน  แกะกระดาษด้านล่างนี้ออกซัก

 

 

2 cm เพื่อใช้เป็นขาแปะบน Sticky Tape ที่เป็นซีลอยู่ข้างล่าง  เริ่มติดไล่ Vacuum Bag จากปลายขา Sticky Tape ด้านนี้จนสุดปลายของมันอีกด้านแล้วพับจีบตรงกลางให้เป็นรอยไว้ก่อน   ตอนนี้ก็แกะกระดาษด้านใต้ที่เหลืออยู่ออกได้เพื่อรูด Sticky Tape ให้เป็นจีบขึ้นมา   ให้มีขาอีกด้านไว้ติดกับซีลข้างล่างเหมือนกับขาฝั่งแรกนั่นเอง          

25 26

27 28

 

     ภาพที่ 29 และ 30  เมื่อไล่ติดจนครบทุกด้านแล้วจะมี Vacuum Bag ที่ยาวเกินอยู่บ้างก็ให้ใช้วิธีทำจีบตรงส่วนเกินนั้นด้วย  การติด Vacuum Bag กับ Sticky Tape นั้นเราไม่จำเป็นต้องกดแรงจน Sticky Tape บี้แบน   ให้แค่ติดกันเรียบสนิทไม่มีรอยย่นของ Vacuum Bag ก็เพียงพอ  เพราะแรงดันจากภายนอกเมื่อเราเริ่มปั๊มอากาศออกจะช่วยกดให้ Vacuum Bag ติดกับ Sticky Tape ได้อย่างแน่นสนิทอยู่แล้ว

29 30 

 

    ภาพที่ 31 และ 32   ถึงตอนนี้เราได้เตรียมระบบสูญญกาศของโมลด์เป็นที่เรียบร้อย   ขั้นต่อไปคือการทำการทดสอบระบบต่อจากที่ได้ทดสอบปั๊ม Vacuum และ ถังดังเรซิ่นเมื่อขั้นตอนก่อนหน้า  เริ่มจากการต่อท่อทางออกเรซิ่น(ด้านที่มีมือจับอยู่) เข้ากับถังดักเรซิ่น อากาศที่อยู่ในโมลด์จะถูกดูดออกผ่านท่อทางออกไปยังถังดักเรซิ่นแล้วเข้าปั๊ม Vacuum ทันที  ถุง Vacuum Bag จะถูกดูดให้ยุบตัวติดกับโมลด์  ระหว่างการยุบตัวให้คอยจัด Vacuum Bag ให้ยุบตัวได้แนบสนิทกับอุปกรณ์และวัสดุต่างๆให้มากที่สุด

31 32 

 

    ภาพที่ 33  ระวังอย่าให้มีรอยยับของ Vacuum Bag ตรงจุดที่เป็น cap ทางเข้าเรซิ่นซึ่งจะทำให้เกิดการรั่วซึมเมื่อต่อท่อให้เรซิ่นเข้าแล้ว

 

33

 

    ภาพที่ 34 และ 35  เมื่ออากาศถูกดูดออกหมดหรือเกือบหมดแล้วเราสามารถตัดขอบของ Vacuum Bag ที่เกินออกไปจากซีล Sticky Tape ได้  การทำเช่นนี้จะช่วยให้เราสังเกตเห็นรอยรั่วได้ง่ายขึ้น   วิธีการตรวจสอบรอยรั่วให้ดูจากเข็มของปั๊มว่าอยู่คงที่หรือไม่ประกอบกับการฟังเสียงรั่วของลมตามขอบซีล

34 35

 

อ่านต่อ...ตอนที่ 6
.