ReadyPlanet.com
dot
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
การทำไฟเบอร์กลาสด้วยระบบแวคคั่ม (Infusion) ตอนที่ 4

        ภาพที่ 13 และ 14  ให้ทำตัวเบรคเรซิ่นเพื่อใช้พันตรงปลายท่อทางออกของเรซิ่น (ท่อที่ดูดอากาศเข้าเครื่องปั๊มสุญญากาศ) ซึ่งตัวเบรคนี้จะช่วยให้เรซิ่นที่เกินออกมาจากชิ้นงานไหลเข้าสู่ท่อทางออกช้าลง  โดยเราจะใช้ใยแก้ว CSM เบอร์ 300 หรือ 450 ตัดเป็นหน้ากว้างและยาวตามขนาดที่ต้องการวางลงบน Peelply ที่ขนาดใยกว่า CSM ที่ตัดมาเล็กน้อยโดยให้พ่นสเปรย์กาวระหว่างชั้น Peelply กับ CSM ด้วยจะได้ติดกันได้ดีๆ   นำตัวเบรคเรซิ่นดังกล่าวมาพับครึ่งแล้วพันประกบที่ปลายท่อทางเรซิ่นออกทั้งสองฝั่ง   ปิดปลายท่อทั้งสองด้วยเทปกาวย่นเพื่อกระจายแรงดูดให้ไปทั่วทั้งท่อ    เรซิ่นเมื่อพ้นจากชิ้นงานจะต้องวิ่งผ่าน CSM ก่อนเข้าท่อ CSM ที่มีการวางตัวของเส้นใยแบบสลับไปมาแบบทุกทิศทางจะชะลอการไหลของเรซิ่นให้ช้าลง  ถ้าเราสามารถหยุดระบบก่อนที่เรซิ่นจะวิ่งมาถึงถังดักเราก็จะประหยัดท่อที่จะเสียไประหว่างข้อต่อทองเหลืองกับถังดักเรซิ่นไปได้อีกหน่อยนึง  

13  14

 

      ภาพที่ 15 และ 16   ติด Sticky Tape รอบขอบโมลด์เพื่อเป็นชีลสูญญากาศระหว่างผิวโมลด์กับ Vacuum bag  ติดให้ Sticky Tapeเป็นเส้นทับกันที่มุมหรือรอยต่อเพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะไม่รูรอยรั่วใดๆตามรอยต่อ   เราไม่จำเป็นต้องบี้ Sticky Tape ให้ติดแน่นไปกับผิวโมลด์  แค่กดเบาๆให้ติดกันก็เพียงพอแล้ว   

 15 16

 

      ภาพที่ 17-19 ก่อนที่จะเริ่มขั้นตอนต่อไป   ให้ทำการทดสอบการทำงานของปั๊มสุญญากาศและการกักเก็บความดัน (ที่เป็นลบ) ของระบบสุญญากาศของถังดักเรซิ่นเสียก่อน  เนื่องจากขั้นตอนทดสอบนี้จะใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง    การทดสอบเช่นนี้เป็นการทดสอบระบบทีละส่วนเพื่อหากเกิดมีจุดรั่วขึ้นมาตั้งแต่ขั้นตอนนี้จะได้จัดการแก้ไขได้ก่อนเลย  ซึ่งจะง่ายกว่าที่จะต่อปั๊มและถังดักเรซิ่นเข้ากับโมลด์แล้วทดสอบระบบรวมกันทีเดียวเลย   พอเจอปัญหารอยรั่วแล้วต้องมาคลำว่ารั่วมาจากการส่วนของโมลด์หรือว่ามาจากปั๊มหรือมาจากถังดักเรซิ่นกันแน่   เวลาที่ใช้ในการทดสอบปั๊มและถังดักเรซิ่นควรอยู่ที่ครี่งซั่วโมงโดยเฝ้าสักเกตุที่เข็มวัดความดันว่าคงที่ตามกำหนดหรือไม่  

17 

18 19 

 

      ภาพที่ 20-22  ระหว่างที่รอการทดสอบปั๊มสุญญากาศกับถังดักเรซิ่นให้เรากลับมาเตรียมระบบสุญญากาศของโมลด์กันอีกครั้ง   เริ่มจากการต่อสายซิลิโคนตรงท่อแยกให้เป็นทางออกของเรซิ่นที่ล้นออกจากโมลด์ให้เข้าไปสู่ถังดักเรซิ่น   พัน Sticky Tape รอบสายซิลิโคนตรงตำแหน่งขอบโมลด์(ปีกโมลด์) ที่เราปิด Sticky Tape ไว้เป็นซีลโดยรอบก่อนหน้านี้  จะเห็นว่าท่อพันสายคอมฯที่เรานำมาใช้เป็นท่อให้เรซิ่นส่วนเกินไหลออกนี้จะวางอยู่ตรงขอบโมลด์หรือปีกโมลด์ในการทำงานจริงนั่นเอง

20

21 22

 

 

      ภาพที่ 23 และ 24  วัดขนาด Vacuum Bag ที่จะใช้ให้ใหญ่กว่าขนาดชิ้นงาน (ที่รวมความสูงและขอบสันต่างๆแล้ว) ไปอีกสัก 20% เพื่อจะคลุม Vacuum Bagได้หมดไปจนพ้นปีกโมลด์ และเผื่อไวสำหรับรอยพับต่างๆที่จะเกิดขึ้นในขั้นตอนการดูดอากาศด้วย

23 24

 

อ่านต่อ...ตอนที่ 5
.